News

title-background

Startup chọn offer ít tiền nhất, đòi cổ phần lắm nhất, lại còn chấp nhận làm thuê cho Luxstay nếu fail

“Khi đi với startup, anh chưa bao giờ nói startup này thành công, nhưng anh có thể hứa một điều: Anh sẽ đi cùng với họ cho đến lúc thất bại” – câu nói “đốn tim” của Shark Dzung đã thuyết phục được startup Liberzy lựa chọn anh. Trong khi ấy, nhiều độc giả comment rằng: Khi bạn thất bại, tất chủ nợ sẽ đi đến cùng mà không bỏ bạn…

Sở hữu 2 chứng chỉ ACCA và CIA, Thạc sỹ tài chính vẫn bán nhà chuyển vào Đà Nẵng làm startup du lịch

Liberzy là một trong những thương vụ gây chú ý trên chương trình Shark Tank Việt Nam tập 8.

Với nhiều năm kinh nghiệm về điều hành và mảng kế toán – kiểm toán, là Thạc sĩ “MSc in Professional Accountancy” – University of London, sở hữu ACCA và CIA (Certified Internal Auditor) – Chứng chỉ quốc tế hàng đầu về lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, Founder kiêm Chủ tịch HĐQT Liberzy Trương Đức Thắng đã từng điều hành các quán café, trung tâm tiếng anh, homestay tại Việt Nam.

Mở đầu phần thuyết trình, Trương Đức Thắng giới thiệu Liberzy là một ứng dụng về du lịch, cung cấp công cụ cho người dùng thực hiện lập kế hoạch cho chuyến đi. Ghi chép, chia sẻ về chuyến đi du lịch được hiển thị trực quan trên bản đồ. Và mỗi người dùng có một trang cá nhân riêng để thể hiện các chuyến đi. Cung cấp tính năng mạng xã hội giúp người dùng có thể kết nối và bình luận về các chuyến đi của bạn bè. Từ các thông tin của người dùng trong lịch trình, Liberzy kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ và startups khác để gợi ý các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tours… theo chương trình tiếp thị liên kết.

Khởi động dự án từ năm 2017 với sự hỗ trợ từ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Sông Hàn Incubator, hệ thống của Liberzy hiện có 200 nghìn nguời đăng kí sử dụng thông qua các cuộc thi, hoạt động viết về trải nghiệm du lịch. Dự án mới đưa vào thị trường nên doanh số hiện thấp, khoảng 2.000 USD đến từ nguồn quảng cáo, các gói marketing, cho thuê công nghệ.

Trương Đức Thắng chia sẻ mục tiêu của Liberzy là trở thành nền tảng tiếp cận khách hàng dùng cho các trang OTA và là nơi để mọi người hoàn toàn trao đổi chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi du lịch.

Kêu gọi 110 nghìn USD cho 10% cổ phần, tương ứng mức định giá Pre-money là 1 triệu USD, nhà sáng lập của Liberzy mong muốn nhận được sự đồng hành từ nhà đầu tư để đi nhanh hơn.

Đánh giá con số 200 nghìn user của Liberzy chưa khả thi đối với một mạng xã hội mang tính chia sẻ cộng đồng, và hướng đi trở thành cánh tay nối dài cho các trang OTA là lỗi thời, Shark Bình nhận xét: “Mô hình “Just build it, they will come” (Tạm dịch: Cứ xây dựng lên đi, khách hàng sẽ đến với bạn) là mô hình từ cách đây 10 năm. Tức cứ xây một website thật to, thật đông traffic và nghĩ “Rồi người ta cũng sẽ đến, tiền cũng sẽ đến”. Chia sẻ với bạn, nó cũng giống như các chợ online, marketplace, thường rất mệt mỏi. Phải gọi được cực-cực nhiều vốn, như nuôi một con nghiện”.

Shark Bình là Chủ tịch HĐQT NextTech, sở hữu trang thương mại điện tử Chodientu và ví Ngân lượng, nên có khá nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực “đốt tiền”.

Quan tâm đến con người của Founder, Shark Dzung hỏi về cam kết theo đến cùng của Thắng cũng như việc lập gia đình, Thắng bất ngờ tiết lộ anh đã có vợ, và cũng đã bán nhà để khởi nghiệp Liberzy cũng như đầu tư vào 3 startup khác.

Mang dư máu liều của startup: Founder sẵn sàng “dời căn cứ” từ Đà Nẵng vào Sài Gòn, thậm chí làm thuê cho Luxstay của Shark Dzung nếu thất bại

Shark Dzung Nguyễn chia sẻ để đưa ra quyết định đầu tư thì ông phải theo startup sát sao nhưng không đủ thời gian để bay ra Đà Nẵng. Ngay lập tức, Trương Đức Thắng cho hay cả team sẵn sàng chuyển vào Sài Gòn làm việc.

“Anh thấy em khá sáng. Anh thích con người của em. Anh thấy em là người thông minh nhưng đang thiếu định hướng. Và mảng du lịch là mảng anh đang muốn đặt trọng tâm để phát triển. Trong trường hợp Liberzy fail, em có sẵn sàng về làm thuê cho Luxstay không?”, Shark Dzung căn vặn.

“Sẵn sàng”, Thắng trả lời không một giây chần chừ.

“Nhiều nhà tài chính cho vay chỉ mong business bị fail để thu hồi tài sản bảo đảm thôi. Em phải cẩn trọng”, Shark Hưng cảnh báo. Đáp lại, Thắng một lần nữa khẳng định mình sẵn sàng về làm thuê cho startup du lịch trong mạng lưới của Shark Dzung nếu thất bại.

Đánh giá cao sự thông minh, ý chí khởi nghiệp của chính con người nhà sáng lập Liberzy, Shark Dzung Nguyễn đưa ra lời đề nghị 110 nghìn USD đổi lấy 40%, trong đó tặng lại 10% cổ phần cho Team founder ngay lập tức để lấy động lực làm việc. “Cá mập công nghệ” thương lượng: “Liberzy sẽ về Sài Gòn ngồi làm trong Co-working space, tiền văn phòng được miễn phí 2 năm đầu. Trường hợp thất bại thì về làm cho Luxstay. Em phải tư duy tích cực, làm tốt thì mình sẽ có vị trí”.

Được Shark Bình để mắt vì “tai to, vểnh”, đưa ra offer tốt hơn, Liberzy vẫn nguyện theo Shark Dzung chỉ bởi một câu “ngôn tình”

“Anh có cảm tình với em. Anh nhìn em trông đẹp trai, thông minh, nhanh nhẹn, tai to – vểnh, tướng tốt”, Shark Bình nhận xét. Cho nên, dù đánh giá mô hình kinh doanh của Liberzy ‘làm tiếp là bán nhà’ nhưng Shark Bình vẫn đề nghị đầu tư 150 nghìn USD đổi lấy 40% cổ phần. Chủ tịch tập đoàn NextTech khuyên startup nên chuyển mô hình kinh doanh sang mạng xã hội mang tính B2B để kiếm tiền nhanh hơn và hệ sinh thái của NextTech có thể hỗ trợ tối đa.

Shark Bình không đòi hỏi startup phải chuyển vào Sài Gòn, bởi NextTech có văn phòng rất lớn ở Đà Nẵng, đồng thời cam kết “bơm vốn” cho startup này.

Khá im ắng suốt buổi thương thuyết, nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN bất ngờ tuyên bố đồng ý đầu tư 110 nghìn USD cho 10% của Liberzy bởi thích tác phong, đặc biệt là sự dũng cảm, dám thay đổi của nhà sáng lập Trương Đức Thắng.

“Anh biết em đang cần tìm long mạch. Chính xác luôn đó là cái em cần. Anh đã có long mạch ở đây rồi”, Shark Bình lôi kéo startup.

“Anh không cần biết long mạch long miếc gì hết. Anh chỉ lội dưới bùn… Khi đi với startup, anh chưa bao giờ nói startup này thành công, nhưng anh có thể hứa một điều: Anh sẽ đi cùng với họ cho đến lúc thất bại. Khi thành công rất nhiều người đến, quan trọng là lúc thất bại thì ai đến với em”, Shark Dzung nói đầy chân tình.

Xin 2 phút hội ý, nhưng Thắng thừa nhận rằng đã “chọn Shark” không cần đến 2 phút.

“Trong 3 offer thì offer của Shark Dzung có vẻ chưa ổn nhất. Khi bọn em vào hội ý, thực ra chưa cần đến 2ph, em chỉ hỏi Huệ “Em chọn ai”, Huệ trả lời là “Chọn Shark Dzung”. Câu trả lời ấy hoàn toàn đồng nhất với em. Em xin phép chọn Shark Dzung”, Thắng trả lời các Shark.

Sau khi thương vụ kết thúc, độc giả bình luận rằng câu nói của Shark Dzung đậm chất “ngôn tình” và mang tính “đốn tim” rất cao. Bên cạnh đó, nhiều độc giả cũng hài hước suy luận rằng: Khi bạn thất bại, tất chủ nợ sẽ đi đến cùng mà không bỏ bạn.

Nguồn: sharktankvietnam.com